Kỳ quan Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc - Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng được xây dựng từ thế kỷ 5 trước công nguyên cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

Trước kia, Trường Thành đã có nhiều tên gọi khác nhau như “Rào Chắn”, “Pháo Đài” hay “Rồng Đất”... Đến thế kỷ 19, công trình này mới chính thức được đặt tên là “Vạn Lý Trường Thành”.

Đoạn tường thành nổi tiếng nhất được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây dư. Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành thời Tần chỉ còn là phế tích và nằm xa hơn về phía Bắc so với Trường Thành hiện tại. Sau thời Tần, các vua chúa khác của Trung Quốc tiếp tục xây dựng thêm các đoạn thành mới. Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây từ thời Minh, bắt đầu khoảng năm 1368 và kết thúc khoảng năm 1640.

Toàn bộ công trình này dài tới 8.851km. Khoảng 6.276km là chiều dài của phần tường thành do con người xây dựng, nhưng tường thành này còn bao gồm cả các hào và tường chắn tự nhiên. Nơi rộng nhất của tường thành là 30m, nơi cao nhất là 3,65m. Điểm cao nhất của Trường Thành (đỉnh tháp canh) là 7,9 m.

Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan nằm ở nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh. Vật liệu xây dựng Vạn Lý Trường Thành cũng tùy theo từng địa phương, ở những nơi sẵn đá thì dùng đá để đắp Trường Thành, cũng có những nơi vẫn dùng gạch nung. Thậm chí cả loại keo làm từ gạo và lòng trắng trứng cũng được dùng trong xây dựng...

Vạn Lý Trường Thành được Unesco công nhận là di sản văn hóa năm 1987. Người châu Âu đầu tiên đặt chân tới đây là nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha tên Bento de Gois vào năm 1605.

Vạn Lý Trường Thành là điểm tham quan nổi tiếng và đông khách nhất Trung Quốc, với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm. Vài phần của Trường Thành được bảo tồn và phục chế, nhưng phần lớn đều đã hoang phế. Từng có thời gian người dân gỡ gạch đá của Trường Thành để xây nhà.

Các địa danh du lịch khác

Quảng cáo bên trái
Quảng cáo bên phải