Hồ thiêng Namtso, một trong năm hồ đẹp nhất Trung Quốc

Du lịch Tây Tạng - Tây Tạng, vùng cao nguyên cao nhất thế giới không chỉ nổi tiếng bởi những cung điện, tu viện cổ xưa lộng lẫy mà còn nổi tiếng với những hồ thiêng nước trong xanh.

Với vẻ đẹp quyến rũ diệu kỳ, Thánh hồ Namtso là một điểm nhấn tuyệt vời không thể bỏ qua với tất cả những người đã từng đặt chân đến vùng đất Tây Tạng. Namtso có nguồn nước kỳ diệu màu ngọc lam, phong cảnh tuyệt đẹp tương phản bóng hình của những dãy núi sừng sững phía xa xa….

Namtso là hồ nước mặn cao nhất thế giới

Namtso cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng khoảng 112km, rộng hơn 1.900 km2. Với độ cao 4.720m, Namtso là hồ nước mặn lớn thứ hai ở Trung Quốc (sau Hồ Thanh Hải) và là hồ nước mặn cao nhất thế giới.

Thánh hồ Namtso nằm bên đồng cỏ rộng lớn phía Bắc của Tây Tạng, được bao bọc bởi dãy núi Nyantsentanglha hùng vĩ. Người ta nói rằng, Hồ Namtso và núi Nyantsentanglha chính là một cặp tình nhân nằm tựa bên nhau bảo vệ cho người dân, đồng cỏ và gia súc… Đứng bên hồ, ta có thể nhìn thấy rõ ràng đỉnh núi thiêng Nyianchentangula (cao 7162m). Trên thực tế, hồ Namtso được hình thành cũng bởi tuyết trên đỉnh Nyantsentanglha tan chảy xuống mà cô đọng lại. Và, điều đó đã giúp cho Thánh hồ Namtso có được nguồn nước vô cùng tinh khiết. Mỗi khi có một cơn gió cao nguyên thoảng qua là nước trong hồ lại gợi sóng lăn tăn tạo nên từng đợt hiệu ứng màu xanh lục trong suốt sáng lấp lánh… Nhìn từ xa, hồ Namtso giống như một tấm gương khổng lồ phản chiếu đất trời của tự nhiên. Đường vào Namtso đẹp như mơ, nắng vàng, mây trắng và bầu trời dường như không thể xanh hơn.

Vẻ đẹp như mơ của hồ Namtso

Trên đường tới thăm Namtso, du khách sẽ đi qua con đèo Lakenla huyền thoại. Nằm ở độ cao 5.190m, Lakenla được gọi là đèo tử thần vì dưỡng khí ở đây chỉ còn ở mức 30% khi lên tới đỉnh, gió và sốc độ cao có thể khiến bạn ngất đi bất cứ lúc nào.

Năm 2005, Namtso được Tạp chí Khoa học địa lý quốc gia Trung Quốc bình chọn là một trong năm hồ đẹp nhất Trung Quốc dựa trên tiêu chí về thiên nhiên, vẻ đẹp, sạch, sự đa dạng các loài và cả tính độc đáo về văn hóa.

Đèo Lakenla huyền thoại

Thời điểm thích hợp để tới Namtso là từ tháng 5 tới tháng 10 hoặc vào Tết của người Tạng và vào dịp năm mới vì thời gian này sẽ có hàng ngàn du khách hành hương tới đây để đi nhiễu xung quanh hồ. Người ta tin rằng, đi bộ trọn vẹn một vòng xung quanh hồ sẽ đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an.

Các địa danh du lịch khác

Quảng cáo bên trái
Quảng cáo bên phải