Quảng trường Đỏ, trung tâm của của Moscow và của cả nước Nga

Du lịch Nga - Nếu Moscow là trái tim của nước Nga thì Quảng trường Đỏ là trung tâm của của Moscow và của cả nước Nga.

Quảng trường Đỏ là tên gọi của quảng trường nối tiếng nhất tại Moscow được xây dựng vào những năm cuối của thế kỷ 15. Từ đó đến nay Quảng trường Đỏ đã trải qua nhiều sự kiện đáng ghi nhớ trong lịch sử của nước Nga và thế giới. Quảng trường có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m.

Theo các tư liệu còn lại, khu vực Quảng trường Đỏ hiện nay trước là các ngôi nhà bằng gỗ. Để tránh hỏa hoạn, Vua Ivan III đã ra lệnh phá bỏ để xây dựng một ngôi chợ vào cuối thế kỷ 15. Vì thế, tên gọi đầu tiên của quảng trường này là “Quảng trường Thương mại”. Đến thế kỷ 16, quảng trường được đổi tên thành “Quảng trường Troitskaya” (Chúa Ba Ngôi của đạo Cơ Đốc). Và từ thế kỷ 19 đến nay quảng trường có tên gọi chính thức là “Quảng trường Đỏ” .

Tên gọi "Quảng trường Đỏ" cũng có nhiều cách giải thích. Có ý kiến cho rằng, nó xuất phát từ sắc đỏ của những viên gạch bao quanh. Tuy nhiên, đa số cho rằng, nó bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga “Krasnaya” có nghĩa là "Đỏ", nhưng theo tiếng Slava cổ còn có nghĩa là "Đẹp".

Quảng trường Đỏ là một kiệt tác về kiến trúc. Mỗi một công trình tại quảng trường Đỏ đều là những huyền thoại gắn liền với lịch sử nước Nga. Nổi bật nhất là Điện Kremli với kiến trúc nguy nga, hoành tráng, được xây dựng từ thế kỷ XIV - XVII. Tiếp đó là Lăng Lenin, nơi đặt thi hài của Vladimir Ilyich Lenin, người sáng lập ra Liên Xô. Phía Nam Quảng trường Đỏ là Nhà thờ Thánh Basil với khối kiến trúc nhiều màu rực rỡ cùng những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ. Ở phía Đông của quảng trường là GUM và bên cạnh nó là Nhà thờ Kazan đã phục chế. Ở phía Bắc là Viện bảo tàng lịch sử Nga với hình dáng tương tự như các tháp Kremli. Đài kỷ niệm điêu khắc duy nhất trên quảng trường là tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, những người đã đưa Moscow ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan năm 1612.

Các địa danh du lịch khác

Quảng cáo bên trái
Quảng cáo bên phải