Đảo Robben, thành phố Cape Town, Nam Phi

Du lịch Nam Phi - Đảo Robben là hòn đảo rộng khoảng 5 km² nằm ngoài khơi bờ biển, gần thành phố Cape Town, Nam Phi. Tên gọi của đảo bắt nguồn từ Hà Lan, có nghĩa là "đảo ngăn cách". Đảo Robben là nhân chứng sống cho tinh thần chiến đấu vì tự do, dân chủ của con người và chống lại chế độ người bóc lột người.

Đảo Robben mang khí hậu Địa Trung Hải, thường hứng chịu những trận gió và thủy triều lớn khiến cho khu vực phía Bắc và phía Tây của đảo hầu như không có sinh vật nào sinh sống. Sinh vật chủ yếu sống tại vùng phía Nam và phía Đông của đảo. Ngoài ra, sự thiếu hụt nước ngọt cũng là một trong những nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng phân bố không đều như vậy.

Con người sinh sống trên đảo Robben trước khi những người châu Âu đầu tiên có mặt tại đây. Mũi Peninsula, cùng với đảo Robben chính là trung tâm tuyến đường hàng hải từ Châu Âu tới Orient. Những người Châu Âu đầu tiên đặt chân lên đảo có lẽ là những người thám hiểm của Vasco de Gama, những người dừng lại trên đảo vào năm 1498 khi tìm kiếm chỗ ở và thức ăn. Hai thế kỷ sau đó, rất nhiều tàu thuyền đã qua lại khu vực này, mang theo thực phẩm, nước uống và nhiều đồ dùng thiết yếu khác nữa.

Nơi đây là một nhà tù quân sự, một bệnh viện được xây dựng vào năm 1658 và được sử dụng từ thế kỷ 17 đến 20. Đến thế kỷ 20, nó được sử dụng như là một nhà tù an ninh, nơi giam giữ những tù nhân chính trị. Đây là nơi thể hiện sâu sắc chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai (Apartheid) và cũng là nơi chứng kiến chiến thắng, dân chủ, tự do trước áp bức và phân biệt chủng tộc.

Tù nhân nổi tiếng nhất tại nhà tù đảo Robben chính là Nelson Mandela (lãnh tụ của dân tộc Nam Phi), người đã bị giam giữ tại đây trong suốt 25 năm. Tù nhân chính trị cuối cùng rời đảo năm 1991. Hiện nay, đảo Robben là một đài tưởng niệm, bảo tàng quốc gia và là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng ở Nam Phi. Năm 1999, Unesco đã công nhận đảo Robben là di sản văn hóa thế giới.

Các địa danh du lịch khác

Quảng cáo bên trái
Quảng cáo bên phải