Thành Vatican

Du lịch Châu Âu - Thành Vatican nằm trên ngọn đồi Vatican, phía Tây sông Tiber, giữa lòng thành phố Roma (Ý). Đây là quốc gia nhỏ nhất thế giới với tổng diện tích 0,44km2 và đường biên giới dài 3,2km. Vatican là một đất nước riêng, có đồng tiền, con dấu, cờ và một bộ phận làm công tác ngoại giao riêng.

Ra đời từ thế kỷ thứ 4, nhưng chỉ sau hiệp ước Latran ngày 11 tháng 2 năm 1929 giữa chính quyền Mussolini và Giáo Hoàng Pius XV, Vatican mới hoàn toàn tự trị. Đức Giáo Hoàng là người điều hành đất nước, với sự giúp đỡ của Hồng Y Đoàn - là tổ chức các Hồng Y Giáo Chủ do chính Giáo Hoàng bổ nhiệm.

Nơi đây toạ lạc nhà thờ chính tòa Giáo hội Công giáo - giáo đường Saint Peter (đền Thánh Phêrô). Những ngày lễ lớn, trung tâm đền thánh luôn đông kín những tín đồ. Họ đến nhận lễ ban phép lành và lĩnh hội lời răn dạy của Đức Giáo Hoàng.

Vantican còn nổi tiếng với những kiệt tác nghệ thuật vô giá. Nội thất tòa thánh là những đường nét chạm khắc mềm mại, tinh xảo trên các trần nhà, cột trụ. Chót vót trên những cột đá khổng lồ bao quanh mái hiên tuyệt đẹp của thánh đường St.Peter là tượng những vị thánh bằng cẩm thạch lộng lẫy có từ thế kỉ 17- tác phẩm của nghệ sĩ Gian Lorenzo Bernini. Bức bích hoạ nổi tiếng của Michelangelo chiếm trọn trần nhà nguyện Sistine là nơi các Hồng Y Giáo Chủ bầu chọn Giáo Hoàng mới.

Bên cạnh đó là khu bảo tàng có một không hai trên thế giới: Pio Clementino, Chiaramonti, Braccio Nuovo, Apostolic, Pinacotcca lưu giữ những bộ sưu tập các tác phẩm tranh tượng vô giá từ thời Phục hưng. Chính vì vậy, Vatican không chỉ là thiên đường mơ ước đối với những tín đồ Công Giáo mà đó còn là một vùng đất thánh kỳ diệu mà ai cũng mong muốn trong đời có một lần được chiêm ngưỡng.

Thư viện cũng là một trong những điểm đặc biệt ở Vatican. Ở đây có hơn 1 triệu ấn phẩm, 150.000 bản viết tay và một bộ sưu tập quý giá nhất về những ấn phẩm đầu tiên của ngành in trên thế giới. Trong đó đáng kể nhất là 2 cuốn Thánh Kinh do Gutember - người phát minh kỹ thuật in xuất bản vào thế kỷ XV.

Vatican được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1984.

Các địa danh du lịch khác

Quảng cáo bên trái
Quảng cáo bên phải