Nhà hát Opera Sydney

Du lịch Úc - Nhà hát opera Sydney tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney gần với cây cầu Sydney Harbour nổi tiếng. Đây là nhà hát ballet, kịch và sản xuất ca nhạc.

Việc quy hoạch nhà hát Opera Sydney bắt đầu cuối thập niên 40 của thế kỷ 20 khi Eugene Goossens, giám đốc của Nhạc viện New South Wales vận động tìm một địa điểm xây nhà hát lớn. Tại thời điểm đó, địa điểm cho các chương trình kịch được tổ chức ở Tòa Thị chính Sydney nhưng địa điểm này không đủ rộng. Đến 1954, Goossens đã thành công trong việc nhận được ủng hộ của Thống đốc bang New South Wales Joseph Cahill - người đã kêu gọi thiết kế nhà hát opera tinh tế. Goossens chính là người đã kiên quyết lựa chọn Bennelong Point làm địa điểm xây nhà hát như ngày nay chúng ta đã thấy.

Cuộc thi thiết kế công trình Nhà hát Opera Sydney đã nhận được 233 bản thiết kế và đề án của Jorn Utzon, một kiến trúc sư người Đan Mạch đã được chọn. Năm 1957, Utzon đã đến Sydney để giám sát thi công công trình. Nhà hát Opera Sydney chính thức được khởi công xây vào tháng 3 năm 1959.

Nhà hát Opera Sydney được thiết kế theo phong cách hiện đại, mỗi mái nhà lớn hình vỏ sò của nó đều được làm từ bê tông khối và mỗi vỏ đều lấy từ một hình cầu với bán kính bằng nhau tạo nên các mái vòm của cả cấu trúc. Mái của tòa nhà được bao phủ bằng hàng triệu những viên ngói trắng mềm mại bóng loáng và những viên ngói màu kem phi bóng đều làm ở Thụy Điển. Nhà hát được đỡ bằng 580 dải bê tông nằm chìm 25m dưới mực nước biển...

Nhà hát Opera Sydney có 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Nội thất tòa nhà bao gồm đá granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales, gỗ và gỗ dán được cấp từ New South Wales. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 nhóm vỏ sồ lớn nhất, các nhà hát khác nằm ở các nhóm vỏ sò khác. Một vài nhóm vỏ sò nhỏ hơn được dùng để đặt nhà hàng.

Nhà hát Opera Sydney là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Nhà hát được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2007.

Quảng cáo bên trái
Quảng cáo bên phải