Chùa Ananda, ngôi chùa đẹp nhất thành cổ Bagan

Du lịch Myanmar - Đến du lịch Myanmar, du khách không thể không viếng thăm Bagan - một thành phố cổ với hơn 3.000 ngôi chùa tháp Phật giáo, nơi đây được công nhận là công trình quý giá với “di tích khảo cổ tráng lệ và đầy ngạc nhiên nhất ở châu Á”.

Thành phố cổ Banga cuốn hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp cổ kính, bình yên, trong lành của những di tích khảo cổ tráng lệ. Nếu như chùa Shwezigon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Bagan thì chùa Ananda là ngôi chùa đẹp nhất Bagan.

Chùa Ananda được xây dựng từ năm 1105 dưới thời trị vì của vua Kyanzittha triều đại Pagan (1084-1113). Đây là một tuyệt tác về kiến trúc chùa tháp vào thời bấy giờ và hầu như vẫn được giữ gìn nguyên bản đến ngày nay.

Bốn bức tượng Phật được dát vàng cao khoảng 10m phía trong chùa có mặt quay ra bốn hướng là điểm ấn tượng nhất của ngôi chùa Ananda. Bức tượng Phật ở phía Bắc và phía Nam là hai bức tượng còn nguyên bản. Hai bức tượng còn lại bị hư hại và được khôi sau đó. Những khuôn mặt tượng có những biểu cảm sắc thái khác nhau khi chiêm bái ở những vị trí khác nhau. Chùa Ananda có những tác phẩm nghệ thuật, những bức phù điêu tinh xảo tráng lệ đến kinh ngạc. Những tác phẩm được khắc trên đá, vẽ trên tường, trần, mái của chùa này mô tả cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra, lớn lên, đắc đạo và lên cõi niết bàn. Tất cả đã góp phần tạo nên sắc thái độc đáo của ngôi chùa.

Chùa Ananda đã bị hư hại trong trận động đất năm 1975 nhưng sau đó được phục hồi tôn tạo đầy đủ. Năm 1990 ngọn tháp trong chùa đã được mạ vàng nhân dịp kỷ niệm 900 năm xây dựng. Vào tháng một hàng năm chùa Ananda thường tổ chức lễ hội chùa. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất ở Bagan. Dân làng từ khắp nơi trên Bagan đến với lễ hội trong xe bò truyền thống và làm trại trong suốt thời gian của lễ hội.

Các địa danh du lịch khác

Quảng cáo bên trái
Quảng cáo bên phải